Tin Tức

7 phát minh tuyệt vời mới trong ngành phòng cháy chữa cháy

Ngày Đăng : 03/07/2019 - 10:57 AM

Bình chữa cháy Sound Wave
 

Hai sinh viên kỹ thuật tại Đại học George Mason khai thác âm thanh để dập lửa. Bình chữa cháy không có hóa chất, không có nước sử dụng sóng âm để tách nhiên liệu đốt ra khỏi oxy. Lửa tắt mà không có oxy, vì vậy sử dụng bình chữa cháy âm thanh trên một ngọn lửa nhỏ dập tắt nó.

 

Các nhà nghiên cứu trước đây đã cấp bằng sáng chế cho ý tưởng này nhưng đây là bình chữa sóng âm đầu tiên hoạt động đáng tin cậy. Nó không chỉ hoạt động, mà nguyên mẫu cuối cùng là thiết bị cầm tay (mặc dù, được thừa nhận lớn) và chỉ tốn 600 đô la để xây dựng.

CNN-SoundWave fire extinguisher

 

(nguồn: CNN)

 

Bình chữa sóng âm thanh cung cấp công nghệ an toàn phòng cháy chữa cháy không phá hủy, lý tưởng cho việc sử dụng tại nhà. Hiện tại, công nghệ này chỉ phù hợp với các đám cháy nhỏ vì nó không chứa chất làm mát. Điều này có nghĩa là các đám cháy lớn hơn phát ra với sóng âm có thể ngự trị trên các bề mặt nóng. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc kết hợp công nghệ này với máy bay không người lái có thể giúp chống lại các đám cháy lớn.

 

https://youtu.be/uPVQMZ4ikvM

 

 

Hệ thống phun sương
Công nghệ an toàn phòng cháy chữa cháy sương mù cải tiến trên các hệ thống phun nước điển hình, và được coi là một phần chính trong tương lai của công tác chữa cháy. Nước chỉ đơn giản là hoạt động, và nó là tác nhân phổ biến nhất được sử dụng để chống cháy ngày nay.

Thay vì những giọt nước lớn, các hệ thống phun sương tạo ra một màn sương mịn làm bùng cháy ngọn lửa. Vì các giọt nhỏ hơn, các hệ thống sương mù tạo ra nhiều hơn. Diện tích bề mặt lớn hơn của các giọt nước chuyển đổi thành hơi nước nhanh hơn. Hơi nước hấp thụ nhiệt nhiều hơn từ ngọn lửa, hạ thấp nhiệt độ của ngọn lửa, làm ngạt ngọn lửa nhanh hơn nước cũ thông thường.

https://youtu.be/Z_NsBZ7oXok

 

Hệ thống phun sương cũng làm giảm đáng kể thiệt hại nước. Đây là tin tốt cho các chủ doanh nghiệp với các thiết bị đắt tiền để bảo vệ. Ngay cả các hệ thống hóa chất khô cũng có nhiều khả năng làm hỏng các tòa nhà và thiết bị khi sử dụng. Hệ thống phun sương nước có thể được lắp đặt cục bộ (cho một khu vực) hoặc có thể bao phủ toàn bộ căn phòng. Sương mù có khả năng chống cháy điện, làm cho các hệ thống phun sương linh hoạt hơn các hệ thống triệt tiêu kiểu phun nước thông thường.

 

Water mist systems

 

Ức chế sớm Hệ thống phun nước chữa cháy nhanh  (ESFR)


Hệ thống phun nước trong giá là một giải pháp chữa cháy tiêu chuẩn được sử dụng trong các kho chứa hàng tồn kho chất đống cao. Trong khi hiệu quả, hệ thống in-rack đặt ra một số vấn đề. Một lỗi tải pallet và đường ống có thể vỡ, đặt vòi phun nước và làm hỏng các vật phẩm được lưu trữ. Khi cần sắp xếp lại các giá đỡ, các hệ thống trong giá đòi hỏi phải cấu hình lại đường ống đắt tiền. Làm thế nào là hệ thống ESFR vượt trội?

in-rack sprinkler system

Các hệ thống ESFR được gắn trên trần nhà, nổi bật với các đầu áp suất cao có khả năng tạo ra một khối lượng nước lớn - chúng tôi nói về 100 gallon nước mỗi phút. Không giống như một hệ thống phun nước thông thường được chế tạo để kiểm soát đám cháy, công nghệ an toàn hỏa hoạn ESFR ngăn chặn đám cháy (thu nhỏ nó trở lại điểm xuất phát). Các hệ thống này đòi hỏi một lượng nước lớn và được nối với máy bơm chữa cháy.

 

ESFR fire safety

 

Hệ thống nhắn tin và sơ tán bằng giọng nói tích hợp
 

Không phải tất cả các công nghệ an toàn phòng cháy đều được chế tạo để chống cháy: một số bảo vệ người dân mà lửa có thể gây tổn thương. Một hệ thống nhắn tin và sơ tán bằng giọng nói tích hợp cảnh báo người dân bằng các tin nhắn được ghi âm trước khi đám cháy bùng phát. Khái niệm Fike sườn về trí thông minh phân tán của Fv. Các kế hoạch sơ tán về hỏa hoạn và các thông tin an toàn khác phát qua loa để người dân có thể phản ứng thích hợp.

Integrated-Voice-Evacuation-and-Messaging-System-FIKE

Hệ thống phản hồi trong một phần của giây. Nó có thể được lập trình để cảnh báo cụ thể, theo hướng dẫn hoặc âm báo, phát trong khi cháy ở một số phần của tòa nhà. Nếu một phần của tòa nhà bị xâm phạm trong trường hợp khẩn cấp, được xây dựng trong các dự phòng cho phép công nghệ tiếp tục hoạt động. Khả năng mở rộng của hệ thống này làm cho nó phù hợp cho các văn phòng nhỏ cho đến các khuôn viên có nhiều tòa nhà.

https://youtu.be/hvXb87_Nc4w

 

Báo động khói cá nhân
 

Một vấn đề lớn mà nhiều gia đình gặp phải là trẻ em ngủ qua chuông báo cháy. Điều gì sẽ xảy ra nếu con bạn đang ngủ, chuông báo cháy sẽ tắt nhưng chúng không phản ứng và bạn không thể tiếp cận chúng? Báo cháy với khả năng thoại là phổ biến trên thị trường, nhưng một giọng nói quen thuộc có thể khiến trẻ ngủ nhiều hơn tiếng kêu của báo động khói.

 

Vào năm 2006, một công ty có tên Signalone đã phát hành một sản phẩm có tên là Báo động khói Vocal, cho phép người dùng ghi lại tin nhắn bằng giọng nói của chính họ. Một phụ huynh ghi lại giọng nói của họ trên hệ thống, chuyển qua tin nhắn và một tiếng bíp lớn. Thông qua tin nhắn được ghi lại, phụ huynh có thể đưa ra các hướng tùy chỉnh cho trẻ em trong đám cháy, như làm thế nào để thoát khỏi phòng và ngôi nhà của chúng. Mô hình đó không còn nữa và tại thời điểm xuất bản, chúng tôi không thể tìm thấy bất kỳ sản phẩm tương tự nào trên thị trường.

https://youtu.be/ooLFhjIkmF0

Bất kể, máy dò khói với thiết bị báo động bằng giọng nói được lập trình sẵn, như model này từ FirstAlert, có thể có nhiều khả năng đánh thức và hỗ trợ trẻ nhỏ trong trường hợp hỏa hoạn.

 

Đầu dò Birdi-Fire và Carbon Monoxide
 

Công nghệ Birdi cho phép bạn theo dõi liên tục ngôi nhà của bạn, thậm chí qua những thứ bạn có thể nhìn thấy. Nói một cách đơn giản, Birdi là công nghệ thông minh, và công nghệ đó còn làm được nhiều hơn là quản lý sự nguy hiểm của hỏa hoạn. Hệ thống giám sát chất lượng không khí, từ lượng phấn hoa cao đến sự hiện diện của carbon monoxide. Màn hình trong nhà báo cáo cho điện thoại thông minh của bạn và có thể gọi những người trả lời đầu tiên qua điện thoại cố định. Birdi được công nhận về khả năng bắt lửa nhanh và cháy chậm.

hello-birdi fire alarm

Birdi cũng có thể gọi cho người cư dân qua điện thoại và hỏi nếu có trường hợp khẩn cấp, làm cho nó lý tưởng cho những người lớn tuổi đang cố gắng giữ an toàn cho ngôi nhà của họ. Hệ thống hỏi nếu đó là một báo động giả hoặc khẩn cấp thực sự, vì vậy người cư ngụ có thể báo cáo tình hình.

 

Máy phát hiện khói hình ảnh video


Công nghệ VISD phát hiện khói và lửa trực quan. Nó có thể xác định chính xác nơi khói bắt đầu. Một máy tính phân tích xem hình ảnh từ máy ảnh cho thấy bằng chứng về khói hoặc lửa. Khi một trong hai được phát hiện, tín hiệu sẽ được gửi đến hệ thống báo động. Nó có thể đọc độ sáng, độ tương phản, chuyển động và màu sắc của khói để đánh giá ngọn lửa.

Video Image Smoke Detection

Bởi vì công nghệ không được sử dụng phát hiện tại chỗ, nó có thể bao phủ các không gian rất lớn. Nó hiện đang được sử dụng trong các cơ sở lớn trong nhà với trần nhà cao (15+ feet), cùng với các không gian ngoài trời như mỏ dầu, mỏ và trong lâm nghiệp.

https://youtu.be/DtWQiDlnPuU

Hỏa hoạn là không thể tránh khỏi ngay cả khi tất cả các biện pháp phòng ngừa an toàn cần thiết được thực hiện. Những tiến bộ trong công nghệ cải thiện cơ hội của chúng ta để chữa cháy hiệu quả với phát hiện sớm hơn và các phương pháp triệt tiêu linh hoạt hơn. Hãy để mắt đến công nghệ an toàn phòng cháy mới nhất để áp dụng cho doanh nghiệp của bạn và những người đồng hành có trách nhiệm an toàn trong trường hợp hỏa hoạn.

 

 Các tin khác

Hỗ trợ trực tuyến

Nguyễn Đình Phúc Zalo facebook Skyper yahoo

Hotline : 0989080761